Thuế nhà thầu là gì? Những quy định về thuế nhà thầu

Thuế nhà thầu là gì? Khi nào cần phải nộp thuế nhà thầu? Trong bài viết hôm nay, các bạn hãy cùng Kế Toán Pháp Dân đi tìm lời giải đáp cho tất cả những câu hỏi trên.

Thuế nhà thầu là gì?

Thuế nhà thầu hay còn được biết đến với cái tên viết tắt là FCT, đây là một loại thuế áp dụng đối với các đối tượng là tổ chức, cá nhân nước ngoài (không hoạt động theo luật Việt Nam) Có phát sinh thu nhập từ việc cung cấp dịch vụ hoặc các dịch vụ gắn với hàng hóa tại Việt Nam.

Khi nào thì phải đóng thuế nhà thầu

thuế nhà thầu là gì

Phải nộp thuế nhà thầu khi bạn thuộc đối tượng đang cư trú tại Việt Nam hoặc không phải là đối tượng đang cư trú tại Việt Nam, nhưng kinh doanh ở Việt Nam hoặc có thu nhập phát sinh ở Việt Nam trên cơ sở hợp đồng, thỏa thuận, hoặc cam kết giữa Nhà thầu nước ngoài tổ chức, cá nhân tại Việt Nam hoặc giữa Nhà thầu nước ngoài với Nhà thầu phụ nước ngoài để hoàn thành một phần công việc của hợp đồng nhà thầu. Đồng thời những người trong diện này đều sẽ phải đóng thuế nhà thầu.

Đối tượng phải đóng thuế nhà thầu

  • Tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp hàng hóa tại Việt Nam theo hành hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ và có phát sinh thu nhập tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng ký giữa tổ chức, cá nhân nước ngoài với các doanh nghiệp tại Việt nam.
  • Các tổ chức, cá nhân phân phối hàng hóa tại Việt nam thi sẽ phải đóng thuế nhà thầu.
  • Tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh phân phối hàng hóa, cung cấp dịch vụ tại Việt Nam và là chủ sở hữu đối với hàng hóa hoặc chịu trách nhiệm về chi phí phân phối, quản cáo, tiếp thị, chất lượng dịch vụ, chất lượng hàng hóa giao cho tổ chức Việt Nam.
  • Các tổ chức, cá nhân nước ngoài thông qua tổ chức, cá nhân Việt Nam để đàm phán để thực hiện đàm phán, ký kết các hợp đồng đứng tên tổ chức, cá nhân nước ngoài thì sẽ phải đóng thuế.
  • Các tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện quyền xuất, nhập khẩu, phân phối tại thị trường Việt Nam theo pháp luật về thương mại thì sẽ phải đóng thuế nhà thầu.

Đối tượng không đóng thuế nhà thầu

  • Các tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam theo quy định của luật Đầu tư, Luật Dầu khí, Luật các Tổ chức tín dụng thì không cần phải nộp thuế nhà thầu.
  • Các tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện cung cấp hàng hóa cho tổ chức, cá nhân Việt Nam thì không cần phải nộp thuế nhập thầu.
  • Các tổ chức, cá nhân nước ngoài cos thu nhập từ dịch vụ được cung cấp và tiêu dùng ngoài Việt Nam thì không cần phải nộp thuế nhập thầu.

Các loại thuế áp dụng khi tính thuế nhà thầu

có 2 loại thuế áp dụng khi tính thuế nhà thầu đó chính là thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.

Qua những thông tin cơ bản về thuế nhà thầu trên đây, chắc đã phần nào giúp các bạn giải đáp được thắc mắc thuế nhà thầu là gì. Nếu như các bạn vẫn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *