Thuế giá trị gia tăng là gì?

Trong quá trình hoạt động kinh doanh thì tất cả các chủ thể kinh doanh đều sẽ phải nộp thuế. Và một trong số các loại thuế đó là thuế giá trị gia tăng. Vậy thuế giá trị gia tăng là gì? Cách tính loại thuế này như thế nào? Sau đây các hãy cùng Kế Toán Pháp Dân đi tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Thuế giá trị gia tăng là gì?

Thuế giá trị gia tăng (TGTG) là thuế tính giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Thuế TGTG chỉ áp dụng trên phần giá tăng thêm mà không phải với tất cả giá trị hàng hóa, dịch vụ.

Thuế TGTG là một trong số những loại thuế gián thu, được cộng vào giá bán hàng hóa, dịch vụ và sẽ do khách hàng trả khi mua sản phẩm đó. Mặc dù khách hàng chính là người chi trả thuế GTGT, tuy nhiên người trực tiếp thực hiện nghĩa vụ đóng thuế với cơ quan nhà nước lại là đơn vị sản xuất, kinh doanh. Do đó, khách hàng gần như không hề biết mình không những phải trả tiền cho sản phẩm đó mà còn phải đóng Thuế TGTG tăng phát sinh từ sản phẩm đó.

Vai trò của thuế giá trị gia tăng

Thuế GTGT có vai trò rất quan trọng trong xã hội hiện nay.

Thuế GTGT có tác dụng điều tiết thu nhập của tổ chức, cá nhân tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ chịu thế GTGT.

Thuế GTGT là khoản thu quan trọng của ngân sách nhà nước. Thuế GTGT tạo được nguồn thu tương đối lớn và ổn định cho ngân sách nhà nước.

Ở Việt Nam, hiện nay Thuế GTGT chiếm tỷ trọng khoảng 20-23% trong tổng thu từ thuế, lệ phí và phí.

Phươn pháp tính thuế GTGT thuế giá trị gia tăng

Có 2 phương án tính thuế GTGT, đó là phương pháp khấu trừ thuế và phương pháp tính thuế trực tiếp. Đối tượng áp dụng 2 phương án này như sau:

Phương pháp khấu trừ thuế GTGT:

  • Cơ sở kinh doanh phải thực hiện đầy đủ chế kế toán, hoá đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật về kế toán, hóa đơn, chứng từ đồng thời đăng ký nộp thuế theo phương án khấu trừ thuế.

Phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng:

  • Cơ sở kinh doanh, tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh không có cơ sở thường trú ở Việt Nam nhưng lại có thu nhập phát sinh ở Việt Nam chưa thực hiện đầy đủ kế toán, hóa đơn, chứng từ:
  • Hoặc động mua bán, chế tác vàng, bạc, đá quý.

Trên đây là những chia sẻ của Kế Toán Pháp Dân về thuế giá trị gia tăng là và vai trò cũng như phương pháp tính thuế GTGT. Nếu quý vị và các bạn còn có vướng mắc gì cần giải đáp thì hãy liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.