Một số điều cần biết về hợp đồng thử việc cùa người lao động

Thường thì khi mới đi làm đa phần người lao động sẽ phải ký hợp đồng thử việc, sau một thời gian thử việc người lao động sẽ được ký hợp đồng lao động. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều người lao động không hiểu rõ quy định về hợp đồng thử việc mà dẫn tới tình trạng chịu thiệt thòi không đáng có. Vậy nên hôm nay các bạn cùng Kế Toán Pháp Dân tìm hiểu thông tin chi tiết về vấn đề này trong bài viết sau nhé.

Quy định về hợp đồng thử việc

Theo luật lao động 2012 tại khoản 1 điều 26 quy định về thử việc như sau: Người lao động và người sử dụng lao động có thể thỏa thuận về việc làm thử, quyền cũng như nghĩa vụ của 2 bên trong thời gian thử việc. Bên cạnh đó, nếu như có thỏa thuận về việc làm thử thì hai bên có thể giao kết hợp đồng thử việc. Khi người lao động thử việc sẽ phải được ký kết hợp đồng giữa người sử dụng lao động và người lao động và trên hợp đồng phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

 • Họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, địa chỉ nơi cư trú, số CMND hoặc các giấy từ pháp lý khác của người lao động;
 • Tên và địa chỉ của người sử dụng lao động hoặc người đại diện hợp pháp;
 • Công việc và địa điểm làm việc;
 • Thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi;
 • Mức lương thử việc, thời hạn trả lương, hình thức trả lương, phụ cấp lương và một số khoản bổ sung khác;
 • Thời hạn hợp đồng lao động;
 • Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;

Nội dung của hợp đồng thử việc gần giống với hợp đồng lao động chính thức, tuy nhiên, có một số nội dung trong hợp đồng thử việc không có bao gồm:

 • Bảo hiểm y tế – bảo hiểm xã hội.
 • Chế độ đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao trình độ kỹ năng nghề nghiệp.
 • Chế độ nâng bậc, nâng lương.

Quy định về thời gian thử việc và mức lương thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó và phải được ghi rõ trên hợp đồng. Theo bộ luật hiện hành, người lao động chỉ được thử việc duy nhất một lần đối với một công việc, tuy nhiên nếu là người lao động làm việc theo mùa thì sẽ không cần phải thử việc. Thời gian thử việc sẽ căn cứ vào tính chất cũng như mức độ phức tạp của công việc, trong đó:

 • Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên.
 • Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, nhân viên nghiệp vụ, công nhân kỹ thuật.
 • Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

Người lao động có được đơn Phương chấm dứt hợp đồng thử việc không?

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp người lao động e ngại không dám chấm dứt hợp đồng thử việc mặc dù công việc ấy không phù hợp hoặc không được trả tiền lương đầy đủ khi đơn phương chấm dứt hợp đồng. Tại khoản 3 Điều 29 của Bộ luật Lao động năm 2012 đã quy định. (Trong khoảng thời gian thử việc, mỗi bên có quyền được hủy bỏ hợp đồng thỏa thuận mà không cần báo trước cũng như không cần phải bồi thường nếu làm việc không đạt yêu cầu như hai bên đã thỏa thuật lúc ban đầu.) Do đó, người lao động hoàn toàn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không cần báo trước hay bồi thường. Bên cạnh đó, theo khoản 3 Điều 426 của Bộ Luật Dân Sự quy định hiện hành: “Khi hợp đồng bị chấm dứt đơn phương thực hiện thì hợp đồng chấm dứt kể từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên sẽ không cần phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán.”

Vì vậy mà trong trường hợp này, người lao động vẫn được hưởng lương trong những ngày đã thử việc. Người sử dụng lao động sẽ phải có trách nhiệm thanh toán cũng như chi trả tiền lương đầy đủ cho người lao động như đã thỏa thuận. Hợp đồng thử việc là một loại hợp đồng khá quen thuộc, chính vì thế mà chúng ta cần phải nắm rõ các quy định của pháp luật để có thể bảo vệ quyền lợi cũng như lợi ích cho bản thân. Người lao động cần phải lưu ý nên đọc kỹ hợp đồng trước khi ký kết nhằm tránh những rủi ro không mong muốn do không đọc kỹ hợp đồng.

Qua những thông tin chia sẻ trên đây, chắc đã giúp các bạn hiểu được rõ hơn các quy định về hợp đồng thử việc. Nếu bạn vẫn còn vướng mắc hoặc gập rắc rối về lao động thì hãy liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *