Kế toán khách sạn là gì? Tìm hiểu về nghiệp vụ kế toán khách sạn mới nhất hiện nay.

 

Kế toán khách sạn là gì?

Kế toán khách sạn là công việc  thu thập. Tiếp nhận và xử lý  thông tin về tình hình tài chính của một công ty hoặc tổ chức  khách sạn. Kế toán là một phần của lĩnh vực quản trị kinh doanh. Xử lý mọi công việc liên quan đến tài chính  khách sạn. Kế toán khách sạn được phân loại là kế toán hoạt động. 

Công việc kế toán khách sạn đang là một trong những công việc “hot” nhất trên thị trường tuyển dụng hiện nay. Với sự mở ra ngày càng nhiều của các khách sạn. Sự căng thẳng trên thị trường ngày càng gia tăng. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu công việc kế toán khách sạn là gì nhé. 

Phân biệt công việc kế toán khách sạn và kế toán nhà hàng

Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa quầy khách sạn và quầy nhà hàng. Do khách sạn cung cấp dịch vụ nhà hàng. Nên đôi khi kế toán làm việc tại khách sạn cũng phải kiêm luôn công việc như kế toán nhà hàng. Tuy nhiên,  có  sự khác biệt  rõ ràng về đặc điểm công việc. 

Công việc kế toán khách sạn

Có thể thấy, công việc của kế toán  khách sạn sẽ không khó như kế toán nhà hàng. Công việc mà  kế toán khách sạn  phải làm là:

Đăng ký và thống kê các hóa đơn mua bán  của khách sạn để theo dõi và tính toán đúng hiệu suất.

Phân bổ tài sản của khách sạn

Kiểm soát chặt chẽ và tính  khấu hao TSCĐ

Tạo báo cáo công việc hàng tuần và hàng tháng để gửi cho cấp quản lý phê duyệt. Các công việc đặc thù của  nghề kế toán khách sạn tương đối dễ dàng. Mà  kế toán doanh nghiệp nào cũng có thể làm được. Nhưng với nhà hàng thì khác, đặc thù công việc của bạn sẽ  nhiều hơn.

Công việc của kế toán nhà hàng

Nhà hàng là một mô hình kinh doanh chuyên về lĩnh vực  ăn uống. Ở khu vực này, do đó, khối lượng công việc của kế toán cao hơn so với khu vực này. Những điều cần lưu ý khi làm kế toán nhà hàng:

Bạn có biết chuyên ngành chính của nhà hàng này là gì không? Từ đó, kế toán đưa ra bảng kê đối tượng nhập vật tư, quản lý  chi phí  điện nước. Dịch vụ công ích, gas … Khi xuất hóa đơn cần  kèm theo bảng kê chi tiết từng bảng xây dựng. Có thể xây dựng chi phí của các món ăn. Quản lý cơ sở vật chất trong nhà hàng. Chịu trách nhiệm về công việc trong kho.

Mô tả công việc cụ thể của kế toán khách sạn

Muốn hoàn thành tốt công việc của một kế toán khách sạn, bạn cần biết những công việc gì? Các công việc cụ thể mà kế toán phải làm trong ngành khách sạn  như sau: 

Kế toán chi phí, giá thành

Nhận hóa đơn xuất nhập từ bộ phận kho Nhập tất cả các loại chứng từ vào  phần mềm kế toán theo ngày Đẩy các bộ phận  giao chứng từ cho kịp thời gian tổng hợp Rà soát, phân tích  chứng từ Việc thu thập và quản lý  dữ liệu hóa đơn xuất nhập được tỉ mỉ như thế nào. ? Đảm bảo tính bảo mật

Báo cáo ngay sai sót khi phát hiện trên chứng từ. Quy trình  kế toán khách sạn ghi sổ buồng khách sạn

Kế toán kho hàng

Bạn cần quản lý khoảng không quảng cáo để đảm bảo các mặt hàng trong kho có thời hạn sử dụng lâu dài. Thanh lý những mặt hàng hư hỏng, không  sử dụng được  để tránh tình trạng hàng tồn kho bỏ trốn. Kiểm tra và kiểm tra số lượng xuất khẩu hàng ngày so với  kho bắt buộc. 

Kế toán quản lý các tài sản cố định

Thường xuyên theo dõi TSCĐ, công cụ dụng cụ mua vào và nhập số liệu vào  phần mềm kế toán.

Thanh toán các loại hóa đơn cho  nhà cung cấp đúng hạn

Kiểm soát số lượng tăng giảm tài sản thường xuyên

Kết hợp bộ phận nhân sự  kiểm tra  tài sản  hư hỏng hàng tháng

Tổ chức phương pháp quản lý và bảo vệ của tài sản cố định của Khách sạn

Theo dõi các hoạt động xây dựng.

Làm báo cáo tài chính

Định kỳ hàng tháng, hàng quý phải lập các báo cáo tài chính để ban lãnh đạo phê duyệt. Báo cáo thường xuyên về kết quả hoạt động của khách sạn. Lập báo cáo tài chính

Những thuận lợi và khó khăn của công việc kế toán khách sạn

Kế toán khách sạn là một công việc rất tốt phù hợp với những ai muốn tìm một công việc với mức thu nhập ổn định. Với rất nhiều người  có kiến ​​thức về kế toán muốn làm việc trong  khách sạn. Chắc chắn sẽ có nhiều lợi ích thú vị cho công việc này. 

Lợi ích khi trở thành kế toán khách sạn

Bạn được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và hiện đại.

Mức lương cực hấp dẫn cho nhân viên kế toán.

Khối lượng công việc tương đối nhẹ.

Hưởng các chính sách nhân viên bắt buộc. Hưởng nhiều lợi ích

Bạn sẽ có cơ hội làm việc với nhiều đồng nghiệp giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp. Đồng thời phát triển các kỹ năng làm việc trong môi trường dịch vụ

Một số khó khăn của công việc kế toán khách sạn

Bên cạnh những  lợi ích về chuyên môn, việc làm kế toán khách sạn cũng gặp nhiều  thách thức và khó khăn trong công việc, chẳng hạn như:

Xuyên phải làm việc với nhiều  khách hàng khó tính khác nhau.

Khối lượng công việc tương đối nhẹ  nhưng thường xuyên phải làm  ca đêm

Tiến độ công việc tương đối hạn chế

Sai sót nhẹ trong quá trình làm việc

Năng lực tiên tiến trong làm việc chăm chỉ.

Tìm hiểu về kế toán khách sạn

Ngày nay, việc tìm  việc làm kế toán  khách sạn không còn là một vấn đề khó khăn như trước đây. Các khách sạn đang có nhu cầu cao về nhân viên kế toán khách sạn. Có nhiều cách phổ biến và hữu ích để tìm thông tin cài đặt. Các công việc kế toán khách sạn  phổ biến nhất hiện nay: 

Kế toán quản lý nhà hàng và khách sạn

Kế toán  mua hàng khách sạn,

Kế toán hàng tồn kho

Các phương thức tìm việc hiệu quả được sử dụng rộng rãi hiện nay có thể kể đến như: mạng xã hội. Kênh tìm việc, trung tâm  việc làm, website tìm việc… Một trong những trang web tìm việc, tìm việc  uy tín, chất lượng nhất hiện nay có thể kể đến là gọi là: Timviec.com.vn, timviec24h,…

Quá trình phỏng vấn kế toán khách sạn cũng được thực hiện tùy theo yêu cầu của từng công ty. Ngoài các kỹ năng kỹ thuật, kỹ năng chuyên môn. Nếu được yêu cầu, ứng viên cũng nên thành thạo các kỹ năng sử dụng phần mềm kế toán khách sạn. Để hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất có thể.

Trong suốt bài viết trước, chúng tôi đã giúp người đọc hiểu kế toán khách sạn là gì. Ngoài ra, chúng tôi cũng chia sẻ  những thuận lợi  và khó khăn khác khi thực hiện công việc này. Chúng tôi hy vọng rằng  thông tin  tôi cung cấp sẽ có ích cho bất kỳ ai quan tâm.

 

Quy trình làm kế toán nhà hàng khách sạn 

1.Theo dõi hàng hoá xuất nhập

– Nhận  chứng từ nhập / xuất từ ​​bộ phận kho, mua hàng.

– Kiểm tra tính chính xác, đầy đủ, hợp lệ của  chứng từ nhập / xuất  theo tiêu chuẩn của công ty.

– Nhập chứng từ hàng ngày vào phần mềm.

– Có kế hoạch , các bộ phận liên quan đôn đốc giao tài liệu kịp thời để phục vụ công tác lập kế hoạch và  báo cáo

– Tổ chức lưu trữ  chứng từ xuất / nhập.

– Báo cáo kịp thời những sai sót phát hiện  trong quá trình xuất nhập khẩu không tuân thủ nguyên tắc kế toán.

2 Kiểm soát giá  hàng mua:

Nhận ưu đãi từ nhà cung cấp.

Theo dõi sự lên xuống của giá người bán.

Kiểm tra giá  trên thị trường hàng tháng và so sánh với giá của các nhà cung cấp. Kiểm tra tính đúng đắn của giá cả, nhà cung cấp với hàng hóa đã mua.

3.Quản lý định mức tồn kho, đặt hàng

– Xác minh số lượng sản xuất  hàng ngày so với hàng tồn kho theo quy định của nhà hàng.

– Xem xét số lượng đặt hàng được yêu cầu so với số lượng đặt hàng đã khai báo.

– Báo cáo và  thực hiện hành động. Báo cáo việc không tuân thủ cho người quản lý hàng tồn kho. Tiêu chuẩn và số lượng đặt hàng, nếu không sẽ có những biến động bất ngờ

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.