Hướng dẫn cách ghi sổ quỹ tiền mặt

Đối với những ai làm trong nghành kế toán chắc hẳn sẽ biết đến việc ghi sổ quỹ tiền mặt bằng tay, việc làm này giúp cho bạn có thể ghi chép lại những chi tiêu hàng ngày một cách chi tiết và chính xác nhất. Không những vậy, sổ quỹ tiền mặt còn được sử dụng rộng rãi tại các công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh để lưu lại những chi tiêu hàng ngày.

Chính vì sự tiện ích như vậy, sổ quỹ tiền mặt thường được người ta sử dụng trong các hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về loại sổ này. Vậy nên, trong bài viết hôm nay, Kế Toán Pháp Dân xin được chia sẻ với các bạn những thông tin về sổ quỹ tiền mặt và cách ghi sổ quỹ tiền mặt bằng tay. Mời các bạn cùng theo dõi.

Sổ quỹ tiền mặt là gì?

Đây là loại sổ dùng cho thủ quỹ hoặc kế toán tiền mặt, để phản ánh tình hình thu và chi tồn quỹ tiền mặt bằng tiền Việt Nam tại đơn vị. Loại sổ này được ứng dụng khá phổ biến hiện nay nó giúp làm giảm bớt công việc cho các kế toán công ty.

Cách ghi sổ quỹ tiền mặt bằng tay

Để ghi chính xác sổ quỹ tiền mặt bằng tay, các bạn cần phải biết cấu trúc và hướng dẫn ghi sổ như sau:

Số thứ tự dòng (STT)

Ở cột đầu tiên này bạn sẽ thấy trong bảng sổ ghi quỹ tiền mặt. Số thứ tự sẽ được tính theo 1, 2, 3, 4, 5,… Hầu hết đều là số tiến, trong mỗi một dòng nội dung sẽ tương đương với một số. Một dòng chỉ ghi 1 số để tránh trường hợp ghi là 1 + 2 sẽ ảnh hưởng đến việc tính toán quỹ.

Ngày tháng của chứng từ (Ngày, tháng)

Trong cột này bạn cần phải điền đầy đủ những thông tin có liên quan đến ngày tháng nhận chứng từ. Ở phần này bạn phải ghi chính xác từng ngày để tránh sự nhầm lẫn gây ảnh hưởng tới quá trình quyết toán quỹ sau này.

Số hiệu chứng từ phiếu thu (CT thu)

Trên các phiếu thu thường sẽ có số hiệu. Bạn cần điền chính xác số hiệu này là được.

Số hiệu chứng từ là phiếu chi (CT chi)

Cũng tương tự như số chứng từ phiếu thu, bạn cần điền đầy đủ và chính xác số hiệu trên phiếu chi và đúng cột phiếu chi.

ghi sổ quỹ tiền mặt

Số hóa đơn GTGT

Trong mục này có ký hiệu và số hóa đơn. Bạn cần phải điền chính để tránh trường hợp nhầm lẫn từ hóa đơn GTGT sang hóa đơn TTĐB.

Diễn giải

Ở phần này bạn tóm tắt nội dung của nghiệp vụ kinh tế phát sinh.

TK đối ứng

Số hiệu tài khoản đối ứng với tài khoản tiền mặt.

Nợ và thu

Nợ là số tiền thu vào và chi là các khoản tiền mà công ty hay doanh nghiệp chi ra.

Số tồn

Số tiền còn lại ứng với mỗi nghiệp vụ thu, chi. Số tồn thường là số tiền tồn lại của kỳ trước. Bạn sẽ phải ghi số tiền tồn còn lại này vào ô bên cạnh.

Tổng số tiền thu vào và chi ra trong kỳ

Căn cứ theo các bước tính toán, bạn sẽ biết được tổng số tiền thu vào và chi ra trong kỳ. Điều này sẽ phản ánh mức thu chi của doanh nghiệp. Từ đó, để đưa ra những phán đoán có liên quan tới quỹ tiền của công ty.

Số tiền còn lại cuối kỳ

Sau khi đã trừ đi các khoản đã chi ra thì còn bao nhiêu chính là khoản còn lại cuối kỳ. Dựa trên số tiền này doanh nghiệp có thể đưa ra những dự đoán trong những kỳ tiếp theo.

Cách viết sổ cách viết sổ quỹ tiền mặt bằng tay không quá khó đối với những bạn mới bắt đầu viết. Đây là một trong những nghiệp vụ cần thiết đối với những bạn làm trong ngành kế toán. Các bạn cần phải nắm được chắc cách viết sổ quỹ tiền mặt bằng tay để tránh trường hợp nhầm lẫn các mục cho nhau, gây ảnh hưởng không tốt đến vẫn đề tài chính của công ty.

Bên cạnh đó, dựa theo các bước kê khai này người ta có thể biết được các thông tin cần thiết về hạch toán của doanh nghiệp và các công ty. Tình hình tài chính tốt khi chi ra ít mà thu vào nhiều, ngược lại nếu như không tốt nó sẽ gây ảnh hưởng tới những kế hoạch sắp tới của công ty.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách ghi sổ quỹ tiền mặt bằng tay, hy vọng bài viết này đã mang đến những thông tin giúp ich cho các bạn. Nếu như bạn vẫn còn vấn đề vướng mắc cần được giải đáp thì hãy gọi ngay cho chúng tôi để được giải đáp những vấn đề còn vướng mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.