Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế cá nhân qua mạng

Đăng ký mã số thuế cá nhân là một việc làm rất cần thiết đối với người lao động để có quyền được hưởng các chính sách ưu đãi. Hôm nay, Kế Toán Pháp Dân xin chia sẻ tới quý vị và các bạn các thông tin hướng dẫn đăng ký mã số thuế cá nhân.

Mã số thuế cá nhân là gì?

Mã số thuế cá nhân chắc hẳn một cụm từ không quá xa lạ đối với các kế toán viên hay các nhân viên kiểm sát. Tuy nhiên, đối với những người lao động hoặc người trực tiếp được hưởng quyền lợi cũng như chính sách ưu đãi của Nhà nước từ việc đăng ký mã số thuế cá nhân lại vẫn chưa hiểu rõ về vấn đề này. Trước khi tìm hiểu thông tin chi tiết về mã số thuế cá  nhân, các bạn hãy cùng chúng tôi khám phá một số kiến thức cơ bản có liên quan đến thuế thu nhập cá nhân theo quy định của tổng cục thuế.

Thuế thu nhập cá nhân được hiểu theo một cách đơn giản là khoản tiền được trích nộp trực tiếp từ nguồn thu nhập của người lao động vào ngân sách Nhà nước. Đây là nghĩa vụ cũng như quyền lợi của mỗi công dân trong việc góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước. Tùy vào từng hoàn cảnh và mức thu nhập của từng trường hợp cụ thể mà Nhà nước đã quy định từng mức đóng thuế thu nhập cá nhân phù hợp.

Do đó, mã số thuế cá nhân là một mã số thuế duy nhất cho mỗi một người lao động có thu nhập với mục đích kê khai cho mọi khoản thu nhập. Việc đăng ký để để được cấp mã số thuế cá nhân sẽ sẽ được thực hiện tại các cơ quan sử dụng lao động và chi trả thu nhập hoặc tại các cơ quan thuế.

Người có mã số thuế cá nhân được hưởng lợi gì?

Người có mã số thuế cá nhân sẽ được hưởng các quyền lợi như sau:

 • Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc theo quy định.
 • Người có mã số thuế thu nhập cá nhân sẽ được khấu trừ thuế thu nhập các nhân là 10%, còn đối với người chưa có mã số thuế thì sẽ trừ 20% chi khoản thu nhập vãng lai.
 • Những người có mã số thuế cá nhân sẽ được giảm thuế nếu như bị thiên tai, tai nạn bất ngờ hoặc mắc phải các căn bệnh hiểm nghèo.
 • Nếu như trường hợp số tiền thuế bị khấu trừ mỗi tháng nhiều hơn so với số tiền phải nộp thì người có mã số thuế cá nhân sẽ được hoàn lại số tiền thừa.

 Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế cá nhân qua mạng

Nếu bạn là người lao động đang nằm trong diện phải đăng ký thuế thu nhập cá nhân thì hãy nên xem xét việc đăng ký MST để được hưởng các quyền lợi và ưu đãi của Nhà nước. Ngày nay với sự phát triển và độ phủ sóng của mạng internet thì giờ đây người lao động có thể tự đăng ký mã số thuế cá nhân trực tuyến đơn giản và nhanh chóng theo trình tự sau đây:

 • Trước tiên người lao động cần phải chuẩn các hồ sơ để nộp cho tổ chức chi trả thu nhập theo yêu cầu. Trong đó hồ sơ để đăng ký MST cá nhân bao gồm:
 • Giấy ủy quyền đăng ký mã số thuế cá nhân
 • Một số loại giấy tờ bắt buộc phải có như: Bản sao CMND hoặc thẻ căn cước công dân đối với người lao động có quốc tịch Việt Nam hoặc bản sao hộ chiếu vẫn còn đang trong hiệu lực đối với người lao động nước ngoài.
 • Tiếp theo để có thể đăng ký MST cá nhân thì bạn cần phải tải phần mềm Hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập cá nhân (QTTNCN v3.3.1) của tổng cục thuế.
 • Sau khi đã download phần mềm đăng ký MST cá nhân, bạn bấm vào mục Đăng ký thuế qua CQCT sau đó bạn cần điền đầy đủ thông tin của cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức chi trả thu nhập và cá nhân đăng ký thuế vào mẫu 01-TNCN. Tiếp đến bạn bấm vào nút kiểm tra xác minh để kiểm tra các thông tin đã điền đầy đủ theo yêu cầu và chính xác chưa. Nếu như các thông tin đã chính xác và đầy đủ thì hệ thống sẽ thông báo tờ khai hợp lệ, bạn bấm vào mục kết suất tệp hồ sơ.
 • Tiếp đến để nộp hồ sơ mã đăng ký thuế trực tuyến thì bạn cần phải truy cập vào trang chủ của tổng cục thuế rồi bấm vào mục đăng ký thuế. Sau đó điền một số thông tin yêu cầu của tổ chức chi trả thu nhập, bạn sẽ thấy màng hình xuất hiện một giao diện gửi file. Lúc này, bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin của người rồi bấm vào mục chọn tệp để chọn tập tin đã xuất lưu, nhập mã xác nhận và bấm gửi để hoàn tất quy trình nộp hồ sơ kê khai trực tuyến.
 • Cuối cùng, cơ quan thuế sẽ tiến hành xác minh lại và gửi kết quả đăng ký qua trang web chính thức của
 • Cuối cùng, cơ quan thuế sẽ tiến hành xác minh lại và gửi trả kết quả đăng ký qua trang web chính của tổng cục thuế. Khi đã có kết quả chính thức có nghĩa là người lao động đã hoàn tất các thủ tục đăng ký MST cá nhân qua mạng.

Với những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với quý vị và các bạn về thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân và hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế cá nhân qua mạng trên đây. Hy vọng rằng qua bài viết này đã giúp cho bạn có được những thông hữu ích. Chúc quý vị và các bạn đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.