Chứng chỉ ACCA là gì? Những điều cần biết khi học ACCA

Chứng chỉ ACCA là gì?

Chứng chỉ ACCA là chứng chỉ được cấp bởi Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc (gọi là The Association of Chartered Certified Accountants, viết tắt là ACCA. Hiệp hội này được thành lập vào năm 1904, hiện đã được công nhận rộng rãi ở 179 quốc gia lãnh thổ với hơn 227.000 hội viên và khoảng hơn 517.000 học viên trên toàn cầu. 

Trở thành một chuyên gia tài chính khi sở hữu chứng chỉ ACCA là một niềm đáng tự hào. Bạn không chỉ được chào đón từ hơn 85 nghìn doanh nghiệp và  đối tác tài chính mà bạn còn được thừa nhận từ các hiệp hội trong nước và cơ quan của nhà nước. Hội viên ACCA hiện nay đang nắm giữ các vị trí cao cấp như: Giám đốc tài chính, Giám đốc điều hành, Chuyên viên quản lý và phân tích tài chính cấp cao trong các doanh nghiệp và các công ty trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, chứng chỉ ACCA đang ngày càng phổ biến và được nhiều người quan tâm theo học. Số lượng hội viên ACCA đã lên đến khoảng 1.300 và học viên đạt khoảng hơn 7.000 học viên. Đây là một trong những chứng chỉ Kế toán – Kiểm toán – Tài chính – Thuế được rất nhiều người theo đuổi để đạt được mục tiêu nghề nghiệp.

Lợi ích khi học ACCA

Đây là chứng chỉ danh giá, “bảo chứng vàng” trong ngành Kế toán – Kiểm toán – Tài chính – Thuế, ACCA đã đem lại nhiều lợi ích cho học viên bao gồm:

  • Giúp các bạn đáp ứng nhu cầu nhân lực của thị trường lao động hiện nay.
  • Đem tới nhiều cơ hội làm việc ở 179 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.
  • Giúp bạn trở nên nổi bật và chinh phục các nhà tuyển dụng tốt nhất. Ví dụ như non-BIG4
  • Giúp cho hành trình thăng tiến của bạn trở nên dễ dàng hơn.
  • Đem lại nhiều chứng chỉ và bằng cấp giá trị cho học viên.
  • Đem tới các cơ hội kết nối với mạng lưới hơn 227.000 chuyên gia trong lĩnh vực Kế – Kiểm – Tài chính – Thuế.
  • Mang tới cho bạn các cơ hội làm mới kiến thức mỗi năm cùng các chuyên gia hàng đầu.
  • Có cơ hội chuyển đổi từ ACCA sang nhiều chứng chỉ uy tín khác như CIA, CPA…

Theo như báo cáo mới nhất của công ty tư vấn nhân sự Navigos Việt Nam. Ngành Tài chính – Kế toán đang là ngành đứng thứ 3 về mức độ cạnh tranh về nhu cầu việc làm. Đây cũng là một trong các ngành đứng đầu về nhu cầu tuyển dụng. Số lượng yêu cầu tuyển dụng đã tăng trưởng lên hơn 30% trong vòng 3 năm gần đây. Tốt nghiệp Đại học hay Cao học với tấm bằng kế toán tài chính thường là chưa đủ để bạn bước vào một môi trường làm việc quốc tế đang có sự cạnh tranh gay gắt hiện nay.

Theo khảo sát gần đây nhất của Hiệp hội ACCA về mức lương, thu nhập và phúc lợi của các thành viên sở hữu chứng chỉ ACCA  thì có 61% người sở hữu chứng chỉ ACCA được tăng lương trong khoảng thời gian 12 tháng và có 64% đạt mức tăng lương ít nhất 4%.

Thêm vào đó, có 54% người sở hữu chứng chỉ ACCA nhận được tiền thưởng và phúc lợi vô cùng giá trị. Cùng với lương, tiền thưởng, phúc lợi là vị trí công việc của hội viên ACCA đã được cải thiện đáng kể. Lý do là tính thực tiễn của chương trình ACCA giúp cho những người sở hữu chứng chỉ ACCA có khả năng đảm nh nhiều vị trí khác nhau trong các công việc vị trí cấp cao, khả năng bao quát lớn hơn và phù hợp những vị trí lãnh đạo.

Học ACCA mất bao lâu?

Mỗi môn của ACCA mất khoảng 2 – 3 tháng để học và hoàn thành. Do đó, các học viên sẽ mất trung bình khoảng 2 – 3 năm để chinh phục 13 môn học ACCA, có được chứng chỉ danh giá này. Vì vậy, để có thêm nhiều thời gian học và ôn tập ACCA, các bạn nên bắt đầu học càng sớm càng tốt, tối ưu nhất là bắt đầu từ năm 1 và năm 2.

Học ACCA như thế nào?

  • Tự học

Ưu điểm lớn nhất của việc tự học ACCA chính là chi phí rẻ và hầu như học viên chỉ mất chi phí cho tài liệu (nếu có). Học viên có thể chủ động học tập theo lịch học của cá nhân, không bị phụ thuộc vào lịch học của trung tâm hay bất cứ vấn đề nào khác. Các bạn sẽ có thể tự do thoải mái trong việc lựa chọn phương pháp tiếp cận môn học cũng như tự mình lựa chọn những quyển sách và các tài liệu để tiếp thu kiến thức.

 

Tuy nhiên, sự thoải mái và tự do này cũng chính là nhược điểm của phương pháp tự học. Khi tự học, học viên cần phải có khả năng tập trung cao và tránh được những cám dỗ hay những vấn đề mất tập trung khác. Nếu không thì học viên sẽ dễ bị mất phương hướng, tốn thêm nhiều thời gian nhưng không cải thiện được bất kỳ kỹ năng, kiến thức nào.

 

Khi tự học, học viên có thể sẽ bị học sai hướng, không hiểu đúng kiến thức hoặc không có đủ tài liệu nếu không may mắn có người quen chia sẻ cách học và tài liệu để học. Trong trường hợp nếu muốn mở tài khoản ACCA, học viên tự học  sẽ phải tự tìm hiểu và thực hiện toàn bộ các bước.

  • Học tại trung tâm

Khi học các khóa học ACCA Online và Offline, học viên sẽ không phải lo việc tìm kiếm tài liệu. Các trung tâm sẽ cung cấp và hỗ trợ nhiệt tình cho các học viên để có được các tài liệu chính xác và đầy đủ nhất cho môn học đó.

 

Thông qua các khóa học ACCA ở trung tâm, học viên sẽ có giảng viên để hướng dẫn, chỉ đường để không bị hiểu sai các kiến thức và được truyền lửa truyền cảm hứng học tập cũng như chia sẻ kinh nghiệm thực tế của học viên.

 

Một số trung tâm còn có hỗ trợ mở tài khoản ACCA, đăng ký thi và các thủ tục cần thiết khác cho các học viên. Các bạn chỉ cần tập trung vào học tập và cung cấp các giấy tờ cần thiết cho đội ngũ hỗ trợ là có thể thi và chinh phục được ACCA.

 

=> So sánh về chi phí, học ở trung tâm sẽ tốn chi phí hơn so với việc tự học. Học Offline có mức chi phí cao hơn hẳn với học Online do các chi phí như:  lớp học, lễ tân, cơ sở vật chất … 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.