Bảng cân đối tài khoản là gì? Cách lập bảng cân đối tài khoản

Kiểm tra số liệu của bảng cân đối tài khoản chính là một bước rất quan trọng trong quá trình kiểm tra báo cáo tài chính. Trong bài viết hôm nay các bạn hãy cùng Kế Toán Pháp Dân tìm hiểu bảng cân đối tài khoản là gì và làm cách nào để tạo bảng cân đối tài khoản để hoàn thành chính xác số liệu nhằm tránh gập phải những trường hợp sai sót có thể xẩy ra của người làm báo cáo tài chính phạm phải như nhầm lẫn do lượng số liệu cần ghi chép và tính toán lớn.

Bảng cân đối tài khoản là gì?

Bảng cân đối tài khoản (hay còn gọi là bảng cân đối phát sinh) được lập ra để kiểm tra và đối chiếu lại chứng từ, số liệu được ghi trong sổ sách để kiểm soát tính chính xác của số liệu trước khi lập bảng cân đối kế toán và một số nghiệm vụ kinh tế khác.

Phân biệt bảng cân đối tài khoản và bảng cân đối kế toán

Bảng CĐTK sẽ giúp chúng ta có đánh giá được hoạt động của công ty trong mọi lĩnh vực thông qua những chi tiết được thể hiện trên bảng như số dư ở đầu kỳ, số dư cuối kỳ và phát sinh tài khoản của doanh nghiệp được sử dụng để hạch toán. Còn với bảng cân đối kế toán sẽ giúp các nhà quản trị có mức đánh giá chính xác về công ty thông qua số dư đầu và số dự tại thời điểm lập mà không có phát sinh thêm số.

Cách lập bảng CĐTK?

 bảng cân đối tài khoản

Để lập được bảng CĐTK ta cần căn cứ vào bảng chữ T trên hai cơ sở.

Thứ nhất: Là tổng số dư nợ và tổng số dư có trong đó tổng số bên nợ phải bằng tổng bên có trong các cột Số dư đầu kỳ, số dư cuối kỳ và số phát sinh thêm trong kỳ; nhìn vào hình dưới chúng ta có thể thấy 3=4,5=6 và 7=8.

Thứ hai: Số dư của cuối kỳ phải bằng số dư ở đầu kỳ công thêm phát sinh tăng trừ phát sinh giảm có nghĩa là cột 7(8) =3(4)5(6). Đây là một lỗi quan trọng thường sẽ bị kiểm tra, nếu như không đúng theo phép tính trên thì chắc chắn sẽ có sai sót trong trình ghe ghép hoặc tính toán.

Trong bảng CĐTK sẽ bao gồm:

  • Số: ghi số thứ tự của từng tài khoản tương ứng
  • Tài khoản: Ghi tên (số hiệu tài khoản)
  • Số dư đầu kỳ: Ghi tổng số dư đầu kỳ tương ứng với mỗi một tài khoản. Nếu như số dư đầu kỳ nợ thì sẽ ghi vào bên nợ và ngược lại.
  • Số phát sinh trong kỳ: Ghi lại tổng số phát sinh trong kỳ ứng với mỗi một tài khoản tương ứng. Nếu như tổng số phát sinh trong kỳ là nợ thì sẽ ghi vào bên nợ và ngược lại.
  • Số dư cuối kỳ: Ghi số cuối kỳ tăng hoặc giảm tương ứng với mỗi một tài khoản. Nếu như số dư cuối kỳ nợ thì sẽ ghi vào bên nợ và ngược lại.

Qua những chia sẻ về bảng cân đối tài khoản trên đây, chúng tôi hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn tránh những sai sót không đáng có trong quá trình làm báo cáo. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.